Kiểm soát cục bộ và kiểm soát đám mây – Điều gì phù hợp với ngôi nhà thông minh của bạn ?

Khi bạn sử dụng các thiết bị thông minh trong nhà lần đầu tiên, trước tiên, chúng ta kết nối tất cả các thiết bị thông minh của mình với kết nối internet, sau đó, bạn có thể bắt đầu điều khiển. Nhưng, điều đó có cần thiết không? Có cách nào chúng ta có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh của mình mà không cần kết nối internet không? Trả lời cho câu hỏi này là nội dung của bài viết sau.

Giải pháp nhà thông minh DQSMart

Chúng ta đã nói về cách các thiết bị nhà thông minh tiếp cận với ngôi nhà của mình và cách chúng tiếp cận cuộc sống của chúng ta. Trên thực tế, có thể bạn đang đọc điều này bởi vì bạn có ít nhất một thiết bị thông minh hoặc bạn đang suy nghĩ về việc sở hữu một thiết bị.

Lần đầu tiên bạn mua một trong những thiết bị đáng kinh ngạc này, bạn sẽ cần tải xuống một ứng dụng và kết nối các thiết bị thông minh với internet. Sau khi đã thiết lập mọi thứ và kết nối với internet, bạn có thể bắt đầu sử dụng các thiết bị của mình.

Nếu bạn có đèn, bạn có thể kiểm soát độ sáng, màu sắc, độ bão hòa, thiết lập các quy trình hoặc bối cảnh. Trong trường hợp có điều hòa, bạn có thể thay đổi nhiệt độ trong nhà bằng điện thoại.

Nhưng chúng ta có thực sự cần kết nối internet để điều khiển thiết bị của mình không? Tại sao chúng ta cần làm như vậy? Nó có tốt hay không? Chúng ta có thể kiểm soát cục bộ thay vì kiểm soát đám mây cho các thiết bị gia đình của mình không? Trong bài đăng này, tôi sẽ cố gắng giải thích một số ưu và nhược điểm của kiểm soát cục bộ và đám mây.

Điều khiển cục bộ và đám mây có ý nghĩa gì đối với ngôi nhà thông minh?

Để giải thích sự khác biệt giữa kiểm soát cục bộ và đám mây, tôi muốn bạn tưởng tượng rằng bạn đang ở nhà và bạn bật đèn lên. Để làm điều đó, bạn không cần phải kết nối với Internet, bạn chỉ cần gửi tin lệnh trực tiếp đến các thiết bị.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở văn phòng, lấy điện thoại và bật đèn ở nhà. Đó là kiểm soát đám mây(cloud control) vì bạn không ở gần thiết bị của mình. Khi bạn đang điều khiển thiết bị của mình thông qua đám mây, đó là vì bạn đang gửi tin nhắn tới internet, sau đó, đèn của bạn nhận được thông báo “bật” ở nhà .

Vì vậy, về cơ bản, với quyền kiểm soát cục bộ, bạn không cần Internet để điều khiển các thiết bị của mình. Ngược lại, điều khiển đám mây cần kết nối internet để hoạt động.

Kết hợp đám mây và kiểm soát cục bộ có thể là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà thông minh của bạn. Bạn nghĩ sao?

Kiểm soát cục bộ: Ưu và nhược điểm

Có một số thiết bị và thương hiệu không cần kiểm soát đám mây để hoạt động. Ví dụ đèn cảm biến MPE, bạn nghĩ sao về ưu nhược điểm của những sản phẩm này.

Ưu điểm

  • Không chia sẻ thông tin: Không có cách nào mà bất kỳ dịch vụ đám mây nào có thể lấy được dữ liệu của bạn về cách thức, thời gian và vị trí bạn sử dụng thiết bị của mình.
  • Sẽ hoạt động mãi mãi: Vì bạn không cần bất kỳ dịch vụ đám mây nào nên loại thiết bị này sẽ luôn hoạt động ngay cả khi internet ngừng hỗ trợ chúng.
  • Phản hồi nhanh hơn: thông tin của bạn không cần phải đi qua đám mây rồi đến thiết bị. Bạn gửi lệnh trực tiếp đến các thiết bị của bạn.
  • Độ tin cậy: Các thiết bị của bạn sẽ luôn hoạt động ngay cả khi kết nối internet của bạn bị lỗi. Đôi khi mọi người phàn nàn rằng họ không thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà khi kết nối internet bị ngắt, vì vậy, với tính năng kiểm soát cục bộ, bạn sẽ có thể kiểm soát chúng.
  • Bảo mật: Thông tin cá nhân của bạn sẽ không bao giờ bị rò rỉ ra internet.

Kiểm soát đám mây: Ưu và nhược điểm

Hầu hết các thương hiệu nhà thông minh đều có hỗ trợ điều khiển đám mây cho các thiết bị của bạn hoặc sử dụng kết nối internet để làm cho chúng hoạt động.Một số thương hiệu : Philips Hue, Sonos, Nest, Netatmo, Lifx, Wemo, Tp Link… Hãy xem ưu và nhược điểm của điều khiển đám mây là gì.

Ưu điểm

 

Điều khiển từ xa: Như ta đã nói hầu hết các thương hiệu nhà thông minh hàng đầu đều cho phép người dùng điều khiển thiết bị của họ từ xa nhờ vào dịch vụ đám mây.

Luôn cập nhật: chương trình cơ sở của thiết bị sẽ luôn được cập nhật, những gì sẽ cho phép sử dụng các tính năng và cải tiến mới

Các tính năng khác: điều khiển bằng giọng nói, thói quen, IFTTT và các tính năng khác khả dụng khi bạn kết nối với internet.

Nhược điểm

 

Độ trễ: tin nhắn cần được truyền qua internet trước khi thiết bị thông minh nhận được. Vì vậy, thiết bị sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện lệnh “bật”

Sẽ không hoạt động nếu không có Internet: Nếu bạn không có kết nối Internet thì thật đáng tiếc… các thiết bị của bạn sẽ không hoạt động vì thông báo đó không thể kết nối đến thiết bị của bạn.

Nhận xét:

 

Các dịch vụ cục bộ và đám mây đều được bảo mật. Trên dịch vụ cục bộ, bảo mật của thiết bị và thông tin của bạn phụ thuộc vào bảo mật internet . Vì vậy,  bảo mật kết nối wifi của bạn bằng một mật khẩu mạnh.

 

Quan điểm cá nhân

Kiểm soát cục bộ là một lựa chọn thực sự tốt, nhưng chỉ khi bạn muốn điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh của mình từ nhà và bạn không ngại việc thiếu các tính năng bổ sung như điều khiển từ xa hoặc các dịch vụ khác như điều khiển bằng giọng nói hoặc cập nhật thời tiết và giao thông.

 

Kiểm soát đám mây chắc chắn là lựa chọn tốt hơn cho một ngôi nhà thông minh. Các dịch vụ và tính năng mới sẽ yêu cầu các thiết bị thông minh của bạn phải được kết nối với internet. Vì vậy, để tận dụng tất cả các thiết bị của mình thì chúng nên được kết nối. Tôi nghĩ rằng có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm trong trường hợp này.

Cách MESMART giải quyết vấn đề kiểm soát cục bộ và đám mây

 

Tại Mesmart, chúng tôi tin rằng kiểm soát cục bộ và đám mây có thể hoạt động cùng nhau. Chúng tôi muốn điều tốt nhất từ ​​cả hai lựa chọn.

Chúng tôi cho rằng bạn không cần phải có kết nối Internet để điều khiển thiết bị của mình nếu bạn đang ở nhà (trừ khi các dịch vụ như giọng nói yêu cầu). Phản hồi sẽ nhanh hơn và bạn có thể kiểm soát chúng ngay cả khi kết nối internet của bạn bị lỗi.

Ngoài ra, khả năng kiểm soát ngôi nhà của bạn khi bạn không có mặt ở đó là một trong những tính năng chính tạo nên ngôi nhà thông minh – thông minh của bạn. Khả năng bật hệ thống sưởi của bạn một giờ trước khi bạn đến hoặc bật đèn khi bạn còn trống thực sự tuyệt vời và hữu ích để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mesmart – Smart Home Automation cho phép bạn kiểm soát ngôi nhà của mình cả cục bộ và thông qua đám mây nếu bạn muốn. Điều đó tùy thuộc vào bạn, nếu bạn ở nhà, chúng tôi sẽ luôn làm việc với sự kiểm soát của địa phương nhưng bất cứ lúc nào bạn muốn có nhiều chức năng và dịch vụ hơn, bạn có thể truy cập chúng thông qua đám mây.

Bản đồ chỉ đường:

Language »