Độ sâu xả (DoD): Ý nghĩa thế nào đối với pin của bạn và tại sao lại quan trọng?

Pin đang trở thành một thiết bị bổ sung phổ biến cho các hệ thống năng lượng mặt trời nhờ những lợi ích mà chúng có thể cung cấp cho người sử dụng.Pin mang lại lợi ích về nguồn điện dự phòng khi lưới điện gặp sự cố, tăng tính hiệu dụng của các hệ thống không nối lưới và cải thiện tính kinh tế của năng lượng mặt trời nếu bạn có net metering hoặc tỷ lệ thời gian sử dụng (TOU) thấp hơn mong muốn.

Net metering là cơ chế bù trừ điện năng sử dụng đồng hồ điện hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp.Khi kết thúc một năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện theo giá quy định.

 

 

Với số lượng sản phầm ngày một đa dạng, các câu hỏi đưa ra để lựa chọn pin cũng tăng theo: pin nào tốt nhất hay pin nào phù hợp với bạn? Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi lựa chọn pin sạc dự phòng cho gia đình là độ sâu xả (DoD).

DoD – độ sâu của xả trong hệ lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

DoD là viết tắt của Depth of Discharge

Độ sâu xả của pin (DoD) cho biết phần trăm pin đã được xả so với dung lượng tổng thể của pin. Độ sâu xả được định nghĩa là dung lượng được xả ra từ pin đã sạc đầy, chia cho dung lượng danh nghĩa của pin. Độ sâu xả thường được biểu thị bằng phần trăm. Ví dụ: nếu pin 100 A h được xả trong 20 phút với dòng điện 50 A, độ sâu xả là 50 * 20/60/100 = 16,7%.

Độ sâu của phóng điện là phần bù của trạng thái điện tích: khi cái này tăng lên thì cái kia giảm đi. Trong khi trạng thái sạc thường được biểu thị bằng điểm phần trăm (0% = rỗng; 100% = đầy), độ sâu xả ( DoD ) thường được biểu thị bằng đơn vị  Ah (ví dụ: 0 đầy và 50 A h trống) hoặc điểm phần trăm ( 100% là trống và 0% là đầy). Dung lượng của pin có thể cao hơn định mức danh nghĩa của nó. Do đó, độ sâu của giá trị phóng điện có thể vượt quá giá trị danh định (ví dụ: 55 A h đối với pin 50 A h, hoặc 110%).

Trong hầu hết các công nghệ pin, chẳng hạn như pin axit-chì và pin AGM, có mối tương quan giữa độ sâu phóng điện và tuổi thọ chu kỳ của pin. Pin axit chì thường có chỉ số DoD là 50%, trong khi pin lithium-ion có thể đạt chỉ số DoD tới 80%. Và được xác định chính xác bởi nhà sản xuất.

Pin được sạc và xả càng thường xuyên thì tuổi thọ của nó càng ngắn. Thông thường, bạn không nên xả hết pin hoàn toàn, vì điều đó làm giảm đáng kể tuổi thọ hữu ích của pin. Nhiều nhà sản xuất pin chỉ định DoD tối đa được khuyến nghị để có hiệu suất tối ưu.

 

 

 

 

Fact: Chúng ta không nên dùng điện thoại đến 0% pin mới sạc vì nguyên lý này. 

DoD of popular home battery options

* These manufacturers produce batteries of different sizing/capacity, only one of which is listed in this chart.

Yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn.

Hầu hết các loại pin năng lượng mặt trời ngày nay đều được đảm bảo có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm. Điều này một phần phụ thuộc vào tần suất xả pin và số chu kỳ pin đã trải qua, nhưng còn những yếu tố khác có ảnh hưởng lớn tới thời gian sử dụng:

Đó là cách bạn bảo quản pin và đặc biệt hơn là nhiệt độ giữ pin. Pin trong môi trường nóng (trên 32 độ C) có thể quá nóng, làm giảm tuổi thọ của pin. Nhiệt độ quá lạnh cũng có tác động tiêu cực đến pin, vì nó phải làm việc nhiều hơn và ở điện áp cao hơn để sạc. Để tối đa hóa tuổi thọ hữu ích của pin, hãy cố gắng giữ pin trong môi trường tương đối ôn hòa – không quá nóng và không quá lạnh.

Pin nào là phù hợp cho bạn ?

Độ sâu xả rất quan trọng khi so sánh các tùy chọn pin, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất.

Ngoài DoD và chi phí, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là liệu pin có phù hợp với tình huống cụ thể của bạn hay không. Pin nhỏ sẽ ít tốn kém hơn, nhưng hoạt động tốt nhất chỉ khi bạn cố gắng giảm nhu cầu sạc hoặc tránh tốn kém thời gian sử dụng . Nếu bạn đang tìm cách hòa vào lưới điện, bạn sẽ cần pin có thể tích trữ nhiều năng lượng nhất có thể (hoặc nhiều pin nhỏ hơn xếp chồng lên nhau). Những chủ nhà gặp tình trạng mất điện thường xuyên (và lâu) cũng có thể cân nhắc mua một cục pin lớn để yên tâm hơn.

y .

 

Bản đồ chỉ đường:

Language »