Lựa chọn bếp thích hợp cho mọi nhà 

Với đa dạng các loại bếp tiết kiệm hơn trước đây có mặt trên thị trường, người sử dụng cần tìm hiểu kỹ về nguyên lý và đặc tính của từng loại sản phẩm để có được quyết định tối ưu nhất. Ngoài ra, uy tín của nhà sản xuất – phân phối cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Nên hiểu rõ, nếu chọn mua qua các kênh phân phối trung gian như siêu thị hay mua sắm truyền hình thì người sử dụng nên tìm hiểu kỹ hơn nữa, vì nếu có vấn đề về sản phẩm thì nhà sản xuất mới là người đứng ra chịu trách nhiệm và chăm sóc hậu mãi đến nơi đến chốn cho khách hàng.

  1. Bếp gas:

Giá gas ngày càng tăng đè nặng lên chi phí sinh hoạt phải trả. Tuy nhiên bếp gas vẫn đang là mặt hàng thế mạnh vì tính ổn định trong sử dụng, tuổi thọ cao và phù hợp với thói quen nấu nướng bằng lửa theo truyền thống Á Đông.

Ưu điểm: Bếp dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa nhanh chóng và trực quan phù hợp nhiệt độ trong từng giai đoạn nấu. Không lo mất điện ảnh hưởng việc nấu nướng như các bếp dùng điện (bếp từ, bếp hồng ngoại). Với các nhà cung cấp uy tín, độ bền đầu đốt kéo dài từ 7-10 năm, vượt trội hơn so với các linh kiện bếp điện.

Nhược điểm: Người sử dụng phải mất thời gian gọi gas khi sử dụng. Van và dây dẫn gas là các thiết bị đi kèm thiết yếu nhưng ít được chú trọng, thường dẫn đến các sự cố ngoài ý muốn như rò rỉ gas hay hỏa hoạn. Sản phẩm chất lượng kém hay hư cũ lâu ngày có thể dẫn đến rò rỉ, hỏa hoạn.

Người sử dụng có thể bị gian lận gas từ các đơn vị tái chiết nạp. Vì vậy, khách hàng nên chọn lựa các nhà cung cấp lớn như Petrolimex, Shell gas…

Cũng như hãy cảnh giác với các món quà khuyến mãi quá hấp dẫn của các đơn vị nhỏ lẻ mà mua nhầm gas không đủ trọng lượng lẫn chất lượng.

Một số người sử dụng thường để bếp cháy ở mức tối đa vì nghĩ rằng thức ăn sẽ chín nhanh hơn, nhưng thực chất việc này gây lãng phí gas rất nhiều. Vệt đen ở đáy nồi là minh chứng cho việc gas cháy chưa hoàn toàn bám lại. Hãy khắc phục bằng cách chỉ chỉnh lửa mức vừa, để gas có thời gian cháy hoàn toàn và lửa cũng không bạt ra ngoài. Gió quạt có thể làm tắt bếp nên người nội trợ thường phải tắt các thiết bị quạt, chịu cảnh nóng bức khi nấu bếp.

Van gas và dây gas cần thay mới định kỳ, đối với dây dẫn gas là tối đa 3 năm kể từ ngày sản xuất. Trên dây dẫn gas đúng quy cách sẽ ghi rõ thời gian cần thay mới.

  1. Bếp điện từ

Làm việc theo nguyên tắc tạo ra dòng điện Fu-cô cảm ứng, làm cho bản thân vật dụng nấu nướng kim loại tự nóng lên. Điểm tiết kiệm nằm ở năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi nên gần như không có hao phí. Chính vì thế, bạn có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (ngoại trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài).

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, tạo cảm giác hiện đại cho căn bếp. Các sản phẩm hiện đại có chức năng định thời gian lẫn nhiệt độ nấu theo món ăn, hỗ trợ chị em nội trợ trong quá trình nấu nướng. Trong quá trình nấu không phát sinh nhiệt lượng lớn, không gây nóng, cảm giác khó chịu cho người nấu. Dễ dàng vệ sinh bề mặt bếp sau khi sử dụng.

Nhược điểm: Chi phí bỏ ra mua bếp ban đầu khá cao, nếu chọn đúng loại bếp chất lượng của các hãng lớn và uy tín. Các mạch nằm trong bếp thường nóng và dễ cháy nếu sử dụng thời gian dài như kho hoặc hầm thức ăn. Khuyến cáo không nên sử dụng cho các công việc nấu nướng nhiều giờ liên tục.

Tuy rằng hiện nay hầu hết các nồi kim loại đều có hàm lượng sắt nên có thể sử dụng được với bếp từ; Các hãng cũng đã cải thiện tần số điện từ cao hơn để dùng được với nhiều loại nồi nhưng người sử dụng cũng nên chọn mua đúng loại nồi có hỗ trợ cho bếp điện từ với ký hiệu:

 

Hãy chọn loại nồi 3 lớp nếu có tiền đầu tư, nếu không hãy chọn loại càng mỏng càng tốt, “ép” dòng điện Fuco chạy trong 1 tiết diện nhỏ để sinh nhiệt nhiều hơn.

Tiếng quạt làm mát đặt trong bếp sẽ gây tiếng ồn (Lưu ý quan trọng: nấu xong không được rút điện ngay, hãy để quạt làm mát chạy một lúc, nếu không sẽ giảm tuổi thọ bếp). Ngoài ra, không gian xung quanh bếp cần giữ thông thoáng để bếp giải nhiệt kịp thời, tránh nóng và cháy máy. Bếp phụ thuộc hoàn toàn vào điện nên khi mất điện bếp sẽ không hoạt động. các ổ cắm và dây điện cần đảm bảo dây dẫn có tiết diện lớn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bếp từ có mặt phẳng tuyệt đối nên dễ lau chùi và không sợ nước. Tuy nhiên, khi lắp đặt bếp âm thì nên chú ý đường keo kết dính giữa bếp và mặt bàn để nước không thấm vào mối nối. Bản thân mặt bếp không nóng, nhiệt độ ngắt ngay khi nhấc nồi từ ra khỏi mặt bếp. Khi làm trào thức ăn hay bắn lên mặt bếp thì thức ăn sẽ dính ở trên mặt bếp. Bạn chỉ cần lau bằng dung dịch và vải ẩm là sạch bong. Mặt bếp ít khi bị xước.

Linh kiện cho các sản phẩm khó khăn khi thay, đơn cử như mặt kính bếp khá mỏng và dễ vỡ, và lỗi này thường do người sử dụng bất cẩn, nằm ngoài phạm vi bảo hành.

Khi lựa chọn nồi chảo cho bếp từ cần lưu ý thêm

– Bếp từ rất tiện dụng cho việc nấu nướng nhưng lại khá “khắt khe” trong việc chọn lựa nồi chảo, vì thế bạn cần đặc biệt chú ý khâu sắm sửa thiết bị kèm theo này.

– Loại nồi, chảo dày từ 3 đáy trở lên với bề mặt đáy phẳng, diện tích tiếp xúc không quá nhỏ sẽ là “chân ái”. Những dụng cụ này sẽ giúp tăng hiệu quả đun nấu và tiết kiệm điện năng tối ưu.

– Nồi, chảo có đường kính từ 10 – 26 cm khi dùng với bếp từ sẽ cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.

– Đường kính nồi, chảo lớn hơn đường kính vòng từ trên bếp sẽ khiến xảy ra tình trạng không tương thích.

– Nồi, chảo có đáy từ nổi gờ, việc tiếp xúc với mặt bếp từ sẽ ít hơn, có thể làm giảm khả năng tương thích với bếp.

 

  1. Bếp hồng ngoại

Trên thị trường chủ yếu có 2 loại: Loại thứ nhất sử dụng hoặc bóng Halogen (nguồn phát ra nhiệt của bếp hồng ngoại). Loại thứ hai là dùng dây Mayso – có điện trở cao nhằm phát ra nhiệt khi có dòng điện chạy qua.

Ưu điểm: Tuy Sản phẩm không tiết kiệm điện như bếp điện từ nhưng dùng được với tất cả các loại nồi. Sử dụng nướng, chiên trực tiếp trên mặt bếp. Các sản phẩm hiện đại có chức năng định thời gian, hỗ trợ chị em nội trợ trong quá trình nấu nướng.

Nhược điểm: Bếp luôn tỏa nhiệt trên một diện tích nhất định. Diện tích phát sáng cũng chính là diện tích tỏa nhiệt. Vì vậy, nếu có việc cần sử dụng nồi nhỏ thì vẫn phải chấp nhận lượng nhiệt tỏa ra theo định mức hoạt động, gây lãng phí và hơi nóng toả ra xung quanh. Sản sinh ra lượng nhiệt lớn từ ngay trong ruột bếp tỏa ra sẽ ảnh hưởng đến các bộ phân vi mạch trong bếp làm giảm tuổi thọ bếp khá nhanh.

Tuy bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn nhưng lưu ý, nên hạn chế các loại thực phẩm dầu mỡ, dễ chảy vào bên trong bếp gây hư hỏng. Mặt kính dùng lâu ngày không đảm bảo vệ sinh.

Mặt bếp hồng ngoại còn nóng lâu sau khi nấu nên cần cẩn thận trong gia đình có trẻ nhỏ. Bất cứ khi nào có nước hoặc chất lỏng đọng lên mặt bếp, bạn chỉ cần lấy khăn cotton lau nhẹ là sạch. Tuy nhiên, các bà nội trợ khi lau chùi cũng phải chờ đợi cho mặt bếp nguội hẳn. Hơn nữa, do mặt bếp sử dụng kính chịu nhiệt nên bạn cần cẩn thận khi đặt nồi, chảo lên bếp tránh cho mặt bếp khỏi trầy xước và nứt vỡ.

Nên chú ý đến vật liệu mặt kính, khả năng chịu nhiệt của kính sẽ tăng độ bền của bếp. Schott Ceran là sản phẩm của hãng sản xuất thủy tinh Schott – CHLB Đức nổi tiếng thế giới. Schott ceran ưu việt ở khả năng chịu nhiệt lên tới 750 độ C, thân thiện môi trường, sáng bóng, bền đẹp theo thời gian.

  1. Bếp gas Hồng ngoại

Áp dụng nguyên lý đầu đốt hồng ngoại mới, chất liệu đầu đốt làm bằng sứ ceramic giúp đốt cháy gas tuyệt đối bên trong và sản sinh ra nhiệt lượng dưới hình thức tia hồng ngoại nấu chín thức ăn, giúp tiết kiệm nhiên liệu và triệt tiêu hao phí trong quá trình truyền nhiệt.

Ưu điểm: Dễ dàng điều chỉnh ngọn lửa phù hợp nhiệt độ trong từng giai đoạn nấu. Người dùng có thể kiểm soát nhanh được lượng nhiệt trực quan khi nấu. Bếp sử dụng gas nên không lo mất điện ảnh hưởng việc nấu nướng. Sản phẩm tiết kiệm gas tối ưu vì đầu đốt được thiết kế giúp đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Lượng nhiệt sinh ra tập trung ở đáy nồi không bị bạt ra xung quanh.

Ngọn lửa hồng ngoại không lo gió thổi hay nước trào trong quá trình nấu gây tắt bếp. Khí gas được đốt cháy hoàn toàn sẽ không sinh ra khí độc NO, CO bảo vệ sức khỏe cũng những người thân yêu trong gia đình. Tuổi thọ bếp và đầu đốt cao và không có hư hỏng lặt vặt. Đa số các nhà sản xuất đều bảo hành 2 năm

Nhược điểm: Thức ăn nhanh dễ bị khét do người dùng chưa quen sử dụng bếp gas kiểu mới này. Phần cốt lõi của bếp nằm ở chất liệu đầu đốt ceramic – khó phân biệt bằng mắt thường nên người sử dụng thường mua nhầm các sản phẩm chất lượng không tốt. Ngoài ra, đầu đốt được làm bằng sứ Ceramic, vật nặng rơi trúng trực tiếp có thể làm vỡ lớp sứ này.

 

Tổng hợp bởi Chuyên gia cơ điện MESMART

Bản đồ chỉ đường:

Language »